• 91 Valley Hill Rd.  Riverdale, Georgia 30274
  • 770-472-9963


Vào một ngày mà cơn mưa kéo dài, sau thánh lễ thứ nhất của ngày chủ nhật thứ II, trong tháng 2 năm 1994, một số anh em phải trú mưa ở văn phòng Cha quản nhiệm họ đạo Đức Mẹ Việt Nam tại Forest Park, gồm có qúy ông: Nguyễn Văn Chiến, Đặng Vũ Trấn, Trần Hữu Quảng, Huỳnh Hữu Cầu, và ông Hoàng Trọng Thư. Trận mưa kéo dài như cầm chân các anh em ngồi lại lâu hơn. Sau một hồi hàn huyên về sự sinh hoạt của họ đạo cũng như tình hình xao xuyến của các gia đình đang gặp phải trong hiện tại.

Thế rồi ông Nguyễn Văn Chiến gợi ý ao ước làm sao có được một đoàn thể công giáo tiến hành trong họ đạo, nhằm phát triển tinh thần đạo đức trong cộng đoàn. Lời ông vừa dứt, được tất cả các anh em đồng thanh tán thưởng, thì cánh cửa văn phòng hé mở, Cha quản nhiệm nép mình trong chiếc dù (ô) che mưa bước vào, tất cả các ông đứng dậy chào Ngài trong tư thế đứng nghiêm dàn chào. Ông Đặng Vũ Trấn vốn người mau mắn xưa nay, trình Cha Quản nhiệm về ý kiến mà anh em đã bàn thảo, xin Cha cho phép được tổ chức một đoàn thể công giáo tiến hành trong họ đạo, ông Thư liền tiếp: xin cho chúng con được tổ chức Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, dành cho các gia trưởng nòng cốt của họ đạo. Cha quản nhiệm nhìn thấy rõ nét sốt sắng nơi anh em Ngài đồng ý ngay và nói tiếp: Tôi trao việc này cho mấy ông hiện diện đây, tôi tin rằng sự sốt sắng và quyết tâm của qúy ông, Chúa sẽ ban cho kết qủa tốt

Lời nói của Cha quản nhiệm như làn gió mới, thổi mạnh vào những con diều tinh thần càng cao bay, nhào lượn trong không gian đầy mịt mờ hoa lệ vật chất của tự do thụ hưởng trong hiện tình xã hội. Ngay sau đó anh em đã sơ thảo những nét chính cho sự tổ chức hình thành Đoàn Liên Minh Thánh Tâm. Thời gian là chủ yếu cho sự hình thành, cũng quan trọng như về mặt nhân sự. Anh em nhất trí bắt tay vào việc ngay sau buổi sơ thảo này: mỗi anh em tìm thêm những người đồng chí hướng để kết nạp.

Vào tuần thứ III tháng 2 năm 1994 mỗi người đều đã có thêm nhân sự. và một ban chấp hành lâm thời được ra đời sau cuộc đại hội mở màn các đoàn viên vào ngày 12 tháng 5 năm 1994, dưới quyền chủ tọa của Cha quản nhiệm, là Giám Đốc Đoàn. Đoàn đã ra mắt trước cộng đoàn Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam ngày 12 tháng 6 năm 1994 nhằm ngày lễ bổn mạng của đoàn, với số đoàn viên 46 người được chia thành năm toán.

Sau 4 tháng. Đoàn hăng say hoạt động, với sự hỗ trợ mời gọi của Cha Giám Đốc, các gia trưởng đã hưởng ứng gia nhập Đoàn LMTT, và học hỏi Thủ Bản Đoàn. Ngày 20 tháng 11 năm 1994 lễ truyên hứa đầu tiên đã được diễn ra tại thánh đường Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam. Ban Chấp Hành Đoàn được công bố chính thức cùng với 60 đoàn viên đã lãnh nhận phù hiệu đoàn sau nghi thức truyên hứa quyết tâm của từng đoàn viên là triệt đê tuân giữ luật Đoàn, làm rạng danh Chúa từ gia đình đến ngoài xã hội, và tuân phục mọi giáo huấn Giáo Hội truyền dạy.

Thiết tưởng nên ghi lại hình ảnh đẹp này của buổi lễ truyên hứa đầu tiên, nhưng cái thủa ban đầu lưu luyến ấy: sau Thánh Giá, dưới bóng cờ Đoàn với hàng chữ: Nước Chúa Trị Đến, 60 vị gia trưởng nhịp bước theo cờ trong tư thế hiên ngang, đi sau cùng là Cha Giám Đốc với phẩm phục nghi lễ, gợi lên một hình ảnh thúc đẩy mau tiến lên mở rộng nước Chúa, trước sự vui mừng rõ nét trên từng khuân mặt giáo dân, cùng với tiếng pháo tay rộn rã kéo dài hầu như không dứt, hòa với những lời cầu nguyện cho đoàn gia trưởng này được vững mạnh, kiên cường, trở thành mũi nhọn của sức mạnh tinh thần trong họ đạo.

Lời than thở của Trái Tim Chúa Giêsu nói với nhân loại: “Con hãy yêu Cha bằng trái tim tội lỗi của con, con còn đợi đến khi nào thánh thiện mới yêu Cha thì chẳng khi nào yêu được Cha đâu.” Lời than thở của Chúa đã vang dội vào không gian và thấm vào nhiều người.

Theo dòng thời gian, các gia trưởng tham gia Đoàn LMTT mỗi ngày một đông hơn. Do đó, Đoàn đã kiện toàn được các cơ cấu, trở thành một Đoàn thể chính thức, lớn mạnh của Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam như hiện nay, như cùng theo nhịp tiến từ một Họ Đạo nhỏ bé nay Giáo hội địa phương đã nâng lên thành một Giáo Xứ.

Thời gian năm tháng trôi qua nhanh, Đoàn được Thánh Tâm Chúa chúc lành mỗi ngày một lớn mạnh, theo sự phát triển về nhân sự của Giáo xứ. Thời gian qua đi Đoàn đã được điều hành qua bốn nhiệm kỳ Đoàn trưởng và Ban Chấp Hành. Vào đầu năm 2008 Đức Ông Giám Đốc ủy nhiệm cho Thầy Sáu Giuse Nguyễn Hòa Phú làm Linh Hướng. Thầy là người nhiệt thành và năng động, với ơn Chúa, Thầy đã hướng dẫn Đoàn trong tinh thần đổi mới. Trong các buổi họp Đoàn, Thầy làm giờ chầu để đền tạ Thánh Tâm Chúa, để cầu nguyện và tạ ơn Chúa đã ban cho mỗi người và gia đình của từng Đoàn viên và cho Giáo Xứ thân yêu .

Cuối năm 2008, Đoàn mời gọi các đoàn viên cầu nguyện và suy nghĩ để bầu lại Đoàn Trưởng và Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ mới với những đoàn viên trẻ hăng say và đạo đức để phục vụ cho Đoàn. Vào ngày 7 tháng 12 năm2008, trong cuộc họp có sự hiện diện của Thầy sáu Linh Hướng Giuse Nguyễn Hòa Phú và Ban Trị Sự. Ban Bầu Cử gồm có ông cố Nguyễn Bá Hoạt -Trưởng ban; ông cựu Đoàn trưởng Nguyễn Nga - Phó ban; ông cố Nguyễn Đức Trọng - Thư ký và với sự hiện diện của 54 anh em đoàn viên, lần đầu tiên Đoàn bầu Tân Đoàn Trưởng là người trẻ, anh Vincentê Đinh Đức Hạnh. Trong niềm vui, hân hoan và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vào ngày 4 tháng 1 năm 2009 Lễ Phong Nhiệm tân ban trị sự được cử hành long trọng trong Thánh Lễ đồng tế do Đức Ông Giám Đốc Phạm Văn Phương chủ tế, Cha phó Đỗ Văn Đoan và Cha khách cùng đồng tế, Thầy Sáu linh hướng phụ lễ. Sau Thánh Lễ là tiệc mừng, với sự hiện diện của Đức Ông Giám Đốc, Qúy Cha khách, Qúy Thầy Sáu, Qúy sơ, Qúy chức Hội Đồng Mục Vụ, Qúy Chức đại diện các Ban Ngành Đoàn thể, qúy bà Hội Bà Mẹ Công Giáo. Đặc biệt có sự hiện diện của anh Đoàn trưởng Trần Vinh Phúc - Họ Đạo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xen vào tiệc mừng là những tiết mục văn nghệ thật vui và hào hứng do anh Nguyễn Phụ Tuấn điều khiển và hướng dẫn chương trình .Nhưng ngày vui thì qua mau buổi tiệc kết thúc trong niềm vui và sự chúc lành của Thánh Tâm Chúa.

Trong chiều hướng trẻ trung và với sự hướng dẫn của Thầy Sáu Linh Hướng, những anh em trẻ trong Giáo xứ đã bắt đầu gia nhập Phong Trào và vào ngày 20 tháng 6 năm 2009 đã có 13 anh em được truyên hứa trở thành Đoàn viên chính thức của Đoàn trong dịp mừng đại lễ Thánh Tâm Chúa là bổn mạng của Đoàn, và mừng kỷ niệm 15 năm thành lập. Trước ngày mừng lễ, Đoàn đã tĩnh tâm qua sự hướng dẫn và giảng thuyết của Cha Phêrô Vũ Ngọc Đức và Cha phó xứ Đỗ Văn Đoan, với chủ đề “Được Gọi Để Phục Vụ,” tinh thần của qúy anh dâng cao, khi được qúy Cha dẫn giải. Sau cùng Đoàn được Thầy Sáu Linh Huớng hướng dẫn nghi thức sai đi với những ngọn nến lung linh trong tay, Đoàn đi theo cờ Đoàn tiến vào thánh đường với bài hát “Lạy Chúa Xin Hãy Sai Đi” trông thật hùng dũng và trang nghiêm, hàng đôi cúi chào trước nhà Chúa. Đoàn Viên để nến cháy sáng trong tay trước nhà tạm của Chúa với bài hát “Người LMTT Thề Nguyện Theo Giêsu”, rồi Thầy Sáu ban phép lành kết thúc ngày tĩnh tâm.

Vào ngày hôm sau Chúa nhật ngày 20-6-2009 đại lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là Bổn Mạng của Đoàn, từ sáng sớm sân nhà thờ nhộn nhịp khác với mọi hôm, qúy anh mặc đồng phục vét đen, càvạt đỏ và huy hiệu LMTT trên áo trông thật đẹp, qúy anh đoàn viên đã tập trung trong khuân viên thánh đường Giáo Xứ hàn huyên thăm hỏi, những câu chuyện còn đang giang dở, thì những hồi chiêng trống vang lên mời gọi qúy anh tập trung lại trước đài Đức Mẹ theo sự sắp xếp của ông cựu Đoàn tưởng Lê Văn Ngời. Giờ đã đến, trước Đoàn là Thánh Giá Nến Cao, tiếp theo là Cờ Đoàn tung bay trong gió nhẹ của mùa hè; hàng đôi chỉnh tề tiến bước Đoàn cung nghinh kiệu Thánh Tâm Chúa tiến vào hội trường cùng với cộng đoàn tham dự Thánh Lễ. Khi kiệu Chúa ngự trên gian cung thánh, Thánh Lễ tiếp tục, và sau bài giảng của Thầy Sáu Linh Hướng là nghi thức tryên hứa cho 13 anh Tân Đoàn Viên, nghi thức diễn ra hết sức thánh thiện và long trọng,Cha Phó và thầy Sáu Huỳnh Việt Hùng trao Huy Hiệu và bằng chứng nhận sau nghi thức truyên hứa là nghi thức trao bằng Thủ Lãnh cho qúy anh tân toán trưởng do Cha phó Đỗ Văn Đoan Và Thầy Sáu Linh Hướng Nguyển Hòa Phú Trao Bằng, Cha phó giới thiệu đến cộng đoàn và Những tràng vỗ tay chúc mừng gửi đến qúy anh.

Sau Thánh lễ là chương trình văn nghệ và tiệc mừng, mặc dù thời tiết nóng bức của mùa hè nhưng qúy chức Hội Đồng Mục Vụ, qúy vị ân nhân và qúy khách mời đã hiện diện đông đủ, dẫn chương trình hôm nay là anh Nguyễn Phụ Tuấn và ông Trưởng ban Văn nghệ Nguyễn Văn Chiến, và qúy anh trong ban nhạc Tâm Ca giúp vui thật quy mô và hào hứng, với những giọng ca của qúy ông trong Đoàn và với sự giúp vui của các anh chị ca viên trong ca đoàn Cung Việt, khi các bàn thực phẩm đã đầy đủ thì Cha Phó Đỗ Văn Đoan làm phép của ăn. Xen vào chương trình là phần trao bằng tri ân đến những người có công thành lập Đoàn và bốn ông cựu Đoàn Trưởng do Thầy Sáu Linh Hướng Nguyễn Hòa Phú thay mặt Đức Ông cám ơn và trao bằng tri ân. Quý chức cựu Ban Chấp Hành hiện diện gồm có qúy ông: Nguyễn Văn Chiến – Hoàng trọng Thư - Đặng Vũ Trấn - Huỳnh Hữu Cầu - Trần Hữu Quảng - Nguyễn Phụ Tuấn – Lê Văn Ngời - Nguyễn Nga - Trần Đình Ngự. Tiệc mừng và văn nghệ tiếp tục, nhưng ngày vui thì qua mau mọi người chia tay nhau và hẹn ngày này sang năm.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trà công bội hậu cho quý ân nhân, qúy khách và những người vất vả trong ban tổ chức, ban văn nghệ, ban ẩm thực để Đoàn có được một ngày vui trọn vẹn, và những món ăn ngon trong ngày vui của Đoàn.

Vài Nét Sinh Hoạt Đoàn: Hiện nay Số đoàn viên lên tới 90. Các sinh hoạt chung của đoàn như sau:

* Họp Đoàn: Đoàn tổ chức phiên họp Hàng tháng vào Chúa nhật đầu tháng từ 10:15sáng đến12:00 trưa, tại phòng họp của Đoàn.

* Các ngày thứ sáu đầu tháng, tham dự Thánh Lễ, và Rước Lễ Đền Tạ Thánh Tâm Chúa như thủ bản quy định,và cùng với cộng đoàn làm Giờ Đền Tạ Thánh Tâm Chúa vào lúc 7 giờ chiều .

* Hàng năm,vào tháng sáu Đoàn tổ chức Mừng kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa, là bổn mạng của Đoàn. Trong ngày này, Đoàn thường có tổ chức tĩnh tâm cho các đoàn viên dọn mình mừng lễ Bổn Mạng cũng như chuẩn bị cho một số tân đoàn viên truyên hứa trong Thánh Lễ để chính thức gia nhập Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm

Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. Cookie policy. I accept cookies from this site. Agree