Ý
tưởng thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được manh nha vào năm 1850 tại thành phố Lille nước Pháp khi một số các Bà Mẹ quyết định mỗi ngày đọc một kinh dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh có ý giao phó con cái mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Đức Mẹ. Đến năm 1856, Đức Giáo Hoàng Piô IX công nhận và cho phép lập thành Tổng Hội. Trụ sở trung ương của Hội được đặt tại Dòng Đức Mẹ Sion ở Paris. Từ đó, Hội phát triển chẳng những trong các địa phận Công giáo ở Pháp mà lan ra khắp các nước trên toàn cầu.

Quá trình thành lập và hoạt động của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam gắn liền với từng bước phát triển của giáo xứ. Vào những năm Cộng đồng Công giáo Việt Nam còn sinh hoạt chung với cộng đồng dân Chúa tại nhà thờ Saint John The Evangelist thì các hoạt động tôn giáo riêng của người Việt Nam có phần còn hạn chế và dự định thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo để sinh hoạt cũng chưa có điều kiện và cơ sở để phát triển thành hiện thực. Mãi đến năm 1989, khi Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tách ra và có được nhà thờ riêng ở Forest Park, thì các sinh hoạt đạo đức của người Việt Nam mới rõ nét và tiến triển, các hội đoàn Công Giáo Tiến Hành trong đó có Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được xúc tiến thành lập và sinh hoạt dần đi vào nề nếp.

Ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời năm 1989, lần đầu tiên Lễ Bổn Mạng Họ Đạo được mừng tại nhà thờ riêng, tâm hồn mọi người đều náo nức. Một số chị em đã từng sinh hoạt trong Hội ở quê nhà tha thiết xin thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại quê hương mới. Mọi người để ý đi tìm tài liệu về Hội và giới thiệu những chị em hiểu biết về Hội từ Việt Nam hoặc từ các tiểu bang khác đến để cùng bắt tay chuẩn bị hình thành Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cho Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam ở Forest Park.

Sau 3 tháng kêu gọi trên Tờ Thông Tin của Họ Đạo, Hội quy tụ được 25 chị em và ngày Chúa nhật 10/6/1990, Ban Đại Diện đầu tiên chính thức được bầu và ra mắt như sau:

• Hội trưởng: Bà Maria Thái Leber
  • Hôi Phó I: Bà Anna Lê Thanh Phương (Bà Thảo)
  • Hội Phó II: Bà Tám Lai
  • Thư Ký: Cô Trương Thị Phượng sau Bà Hạnh (Hộ) đảm trách thay
  • Thủ Quỹ: Bà Maria Lại Thị Trinh (Bà Tư)

Mục đích của Hội là làm gia tăng ân sủng cho các Bà Mẹ Công giáo thông qua việc các Bà Mẹ kết hợp lòng mình với Trái Tim Vẹn Sạch của Đức Trinh Nữ Maria, cùng nhau chung hiệp nguyện vọng, âu lo, và cùng cầu nguyện để xin Chúa xuống phước lành cho con cái và gia đình.

Theo giịng thời gian, các gia đình thuộc diện con lai, cựu tù nhân, ODP tiếp tục tới Atlanta gia nhập Họ Đạo ngày một đông. Số hội viên Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cũng càng ngày càng phát triển.

Công tác của Hội trong Họ đạo vào thời điểm này rất đa dạng và trong nhiều lãnh vực vì số lượng hội đoàn lúc đó còn ít. Bên cạnh việc cầu nguyện, chị em còn đảm trách nhiều công tác từ việc viếng thăm những người nghèo khó, bệnh tật, ngoại đạo, hoặc mới tới định cư... cho tới việc phục vụ cung cấp thực phẩm cho các em học sinh. Ngoài ra, Hội còn gây quỹ để dùng làm việc bác ái như giúp trại cùi, giúp nạn nhân bão lụt ở Việt Nam... Hội cũng tha thiết góp quỹ xây dựng đài Đức Mẹ để tôn kính và tri ân những ơn lành Đức Mẹ đã thương ban cho Họ đạo.

Về đối ngoại, năm 1991 Hội đã liên hệ, trao đổi, học hỏi với Catholic Women Guild của Tổng Giáo Phận Atlanta và nhiều lần Hội này đã đến sinh hoạt chung với Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại Họ Đạo chúng ta.

Vào năm 1993, Ban trị sự của Hội được sắp xếp lại như sau:

• Hội trưởng: Bà Maria Thái Leber
  • Hội Phó I: Bà Anna Lê Thanh Phương (Bà Thảo)
  • Hội Phó II: Bà Maria Huỳnh Thị Mỹ
  • Thư Ký: Bà Matta Phạm Thị Nguyện
  • Thủ Quỹ: Bà Maria Nguyễn Thị Hoa

Sinh hoạt Hội Các Bà Mẹ Công Giáo càng lúc càng được thúc đẩy mạnh mẽ và cao độ hơn. Ngoài những sinh hoạt thường lệ như trước, mỗi năm vào tháng Hoa, Hội tổ chức đi hành hương Đức Mẹ La Vang tại New Orleans. Đặc biệt vào dịp Lễ Giáng Sinh năm 1994, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo đã tổ chức xổ số và xin sự trợ giúp đặc biệt để góp quỹ xây đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ ở Forest Park, nhưng chương trình xây cất phải hoãn lại vì Họ Đạo đang dự định dời đến một cơ sở rộng rãi hơn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của số giáo dân đã gia tăng quá đông.

Từ khi Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam dời về Riverdale, khánh thành và thánh hiến ngôi Thánh đường mới thì Hội Các Bà Mẹ Công Giáo lại càng gia tăng nhân số đoàn viên và tham gia nhiều chương trình sinh hoạt phục vụ. Để chung tay tạo thêm tiện ích cho cơ sở tôn giáo mới, Hội đã tích cực đóng góp tài chánh cho việc thực hiện bãi đậu xe của Giáo xứ. Hội cũng rất vui mừng và thỏa lòng mong ước bấy lâu khi Đài Đức Mẹ được hoàn thành để tôn kính Mẹ trong đó có đóng góp công sức và tài chánh của hội mình.

Hiện nay Hội Các Bà Mẹ Công Giáo vẫn trên đà phát triển và nhiều chị em trẻ tuổi gia nhập đã thổi một luồng sinh khí mới cho hoạt động tông đồ của Hội. Ban trị sự đương thời của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được bầu lại và ra mắt vào năm 2006 như sau :

• Hội trưởng: Bà Matta Phạm Thị Nguyện
  • Hội Phó I: Bà Têrêsa Nguyễn Thị Chính
  • Hôi Phó II: Bà Anna Nguyễn Thị Đức
  • Thủ Quỹ: Bà Maria Đặng Phạm Vân

Với ý hướng mong muốn người Công giáo Việt Nam giữ được trọn vẹn căn tính của mình, chúng tôi tha thiết hoạt động và ước ao có thêm nhiều chị em cùng gia nhập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo để tiếp tay cùng nhau thánh hóa bản thân, cải thiện gia đình và làm việc tông đồ trong môi trường của mình.

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo