G
iáo Họ Dâng Mình được thành lập vào mùa Thu năm 2003. Vào thập niên 90 người Việt đến định cư tại thành phố Atlanta rất đông bao gồm cả những người có đạo Công Giáo trực thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam, thế nên Giáo Họ Dâng Mình hiện nay được tái thành lập bao gồm hai Giáo Họ nhập lại, đó là Giáo Họ Vô Nhiễm và Giáo Họ Mân Côi. Giáo Họ Vô Nhiễm ranh giới từ xa lộ 20 xuống phía Nam giáp với thành phố Hapeville bao gồm Atlanta Stadium, Stewart Avenue và khu vực Richmond Circle. Còn Giáo Họ Mân Côi bao gồm thành phố Hapeville trải dài xuống phía Nam tới đường Conley thuộc thành phố Forest Park. Cả hai Giáo Họ Vô Nhiễm và Mân Côi đều có khoảng trên 60 gia đình Công giáo.

Sau những năm tháng ổn định trong cuộc sống nhiều người Việt đã rời bỏ thành phố Atlanta và định cư mua nhà tại phía Nam cho gần nhà thờ Việt Nam, thế nên số người Việt trong thành phố Atlanta giảm sút rất nhiều so với thời gian trước đây. Vì lý do trên Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam đã cải tổ và thành lập lại các Giáo Họ Dâng Mình là một trong sáu Giáo Họ của Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam hiện nay. Như vậy mới có sự thành hình của Giáo Họ Dâng Mình kể từ tháng 8/2003 cho đến ngày nay.

Giáo Họ Dâng Mình hiện nay gồm 38 gia đình sinh sống trải dài từ Midtown Atlanta, Stadium, Metropolitan Parkway, và thành phố Hapeville. Ban đại diện Giáo Họ gồm quý Ông Phêrô Thân Văn An, Giuse Đặng Đình Hiếu, Giuse Nguyễn Thành Du, Giuse Lâm Văn Rung. Các gia đình trong Giáo Họ rất gắn bó thông cảm và có hòa khí rất tốt đối với nhau. Hằng tuần có khoảng 24 gia đình trong Giáo Họ Dâng Mình đến xum họp trong giờ kinh chiều Chúa nhật để cùng nhau cảm tạ Chúa và Mẹ đã thương ban phát mọi hồng ân cho toàn thể các gia đình trong Giáo Họ, đồng thời mọi người cũng nguyện xin Chúa và Mẹ Maria luôn yêu thương, che chở phù hộ cho mọi gia đình trong Giáo Họ bước qua tuần lễ mới được nhiều hồng ân Chúa hơn.

Giáo Họ Dâng Mình luôn sát cánh cùng với Giáo xứ. Giáo Họ có rất nhiều tin vui hơn tin buồn, từ khi thành lập tới nay, chỉ có hai thành viên trong Giáo Họ được được Chúa gọi về nơi hằng sống với Ngài đó là linh hồn Giuse Nguyễn Văn Trí và gần đây linh hồn Maria Nguyễn Kim Thược. Số tin vui trong các gia đình thuộc Giáo Họ này càng nhiều như: con em tốt nghiệp trung học và đại học mỗi năm một nhiều, và nhiều đôi trẻ được thành hôn bước vào đời sống gia đình cũng tăng nhiều hôn trước kia.

Giáo Họ Dâng Mình cũng hân hoan vui mừng vì được Cha Giáo Antôn Trần Văn Kiệm đã đến sinh hoạt với Giáo Họ trong các giờ kinh nguyện vào chiều Chúa nhật hàng tuần kể từ đầu năm 2007 và đặc biệt hơn, ngài cũng đã đến cư ngụ với Giáo Họ kể từ tháng 10/2007 tại thành phố Atlanta. Cuối năm 2007 vừa qua Giáo Họ cũng đã chúc thọ và mừng sinh nhật thứ 87 cho ngài. Chính Cha Giáo Antôn cũng rất vui khi đến cư ngụ sinh sống với Giáo Họ Dâng Mình, Cha luôn luôn nói với mọi người: “Giáo Họ Dâng Mình của mọi người: Giáo Họ Dâng Mình của chúng ta rất tốt, cha thấy mọi người trong Giáo Họ đều thương yêu nhau. Đây là tấm gương sáng cho con em trong Giáo Họ và cho mọi người khác không cùng một đức tin như chúng ta, Tạ ơn Chúa!”

Trên đây là mội vài nét lai lịch diễn tiến sự hiện diện sinh hoạt của Giáo Họ Dâng Mình. Giáo Họ luôn cầu chúc cộng đoàn Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam được nhiều Hồng ân Chúa ban và tình đoàn kết trong Giáo xứ ngày càng thăng tiến để danh Chúa luôn được cả sáng mãi mãi.

Giuse Đặng Đình Hiếu